Ngày 2/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024.
Theo đó, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay diễn ra từ ngày 17 - 21/4 tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Lễ hội có quy mô tổ chức với sự tham gia của 250 gian hàng.
Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút khoảng 100 nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ du khách tham quan. Đồng thời, trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của cả nước.
Đặc biệt, năm nay, trong khuôn khổ lễ hội còn có Hội thi Bánh dân gian; trưng bày và trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian và nhiều hoạt động hấp dẫn khác, hứa hẹn sẽ là điểm đến ẩm thực và văn hóa hấp dẫn cho du khách đến với TP Cần Thơ.
Nghệ nhân Hồng Nhung, người phụ trách chính trong tiết mục trình diễn đổ chiếc bánh xèo khủng cho biết thêm, sẽ có những khó khăn trong khi thực hiện nhưng sẽ cố gắng hoàn thành một chiếc bánh xèo đúng chuẩn miền Tây. Bánh xèo đúng chuẩn miền Tây sẽ giòn ở phần mép bánh, phần chính giữa sẽ nhiều bột đảm bảo "bao no" khi ăn.
Bên cạnh phần hội, một nghi thức không thể thiếu dịp này là Lễ dâng bánh dân gian nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) diễn ra tại khu vực Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ.
Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại thành phố Cần Thơ, nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của TP Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là cơ hội để các tỉnh, thành phố trong cả nước giao lưu văn hóa, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian, ẩm thực giữa các vùng miền.
Mục đích lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ. Lễ hội được xem là nơi tinh hoa hội tụ về ẩm thực, hàng năm quy tụ rất nhiều nghệ nhân đến từ khắp mọi miền đất nước nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy và hơn nữa là sáng tạo để làm mới, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo và chỗ đứng, hình thành thương hiệu độc đáo, đậm bản sắc dân tộc cho bánh dân gian.