header

Giới thiệu chung Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024

 

LỄ HỘI BÁNH DÂN GIAN NAM BỘ LẦN THỨ XI NĂM 2024

 

Qua 10 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã tạo được điểm nhấn, lan tỏa không chỉ đến nhân dân trong nước mà còn ghi lại dấu ấn cho du khách quốc tế, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan.

Lễ hội được xem là nơi tinh hoa hội tụ về ẩm thực, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo và chỗ đứng, hình thành thương hiệu độc đáo, đậm bản sắc dân tộc cho Bánh dân gian. Năm 2023, ước tính có hơn 120 chủng loại bánh, ẩm thực tham gia Lễ hội.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17.4 - 21.4.2024 (nhằm ngày 9 – 13.3 Âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Năm nay, Lễ hội dự kiến tổ chức với quy mô khoảng 250 gian hàng, bao gồm các khu Bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền, OCOP, khu ẩm thực hoạt động từ 8h đến 21h suốt thời gian diễn ra Lễ hội. Dự kiến năm nay sẽ có khoảng trên 100 loại bánh dân gian được bày bán, trình diễn và đa dạng các loại ẩm thực, đặc sản vùng miền phục vụ du khách tại sự kiện.

Bên cạnh đó, chương trình khai mạc Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 sẽ được truyền hình trực tiếp qua sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình TPCT; Lễ dâng hương và dâng bánh nhân Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10.3 Âm lịch tại Đền thờ Vua Hùng; Hội thi Bánh dân gian; Trưng bày trình diễn bánh, chương trình văn nghệ hàng đêm phục vụ du khách.

Năm nay, BTC Lễ hội tập trung tăng chất lượng vào các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống bánh dân gian. Công tác mời tham gia gian hàng được chú trọng, ưu tiên cho các nghệ nhân, cơ sở, làng nghề làm bánh, mời tham gia của các cơ sở chế biến các món ăn, đặc sản vùng miền tạo sự hấp dẫn, đa dạng, phong phú cho Lễ hội.

Nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội như nghệ nhân hướng dẫn cách làm các loại bánh dân gian Nam bộ, cho du khách trải nghiệm làm bánh; khu vực tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, xây lò, tráng bánh, phơi bánh và cho du khách trải nghiệm cách nghệ nhân làm ra những chiếc bánh tráng hấp dẫn. Đây cũng sẽ là khu vực phục vụ du khách check in, chụp ảnh.

Đặc biệt tại khu vực Hội thi Bánh dân gian năm nay, ngoài việc các nghệ nhân khắp mọi miền đất nước hội tựu về tranh tài, thi thố làm các món bánh, còn có hoạt động trình diễn và chiêu đãi miễn phí Bánh xèo kỷ lục đường kính 4m. Bố trí không gian trưng bày các loại bánh, khu vực trình diễn, trưng bày các tác tác phẩm từ bộ sưu tập thời trang của Nhà thiết kế Minh Công, với vai trò là Đại sứ truyền cảm hứng bánh dân gian Nam bộ năm 2024.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 tại TP. Cần Thơ hy vọng sẽ là điểm đến ẩm thức và văn hóa hấp dẫn cho du khách đến với TP Cần Thơ; là không gian bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Bánh dân gian, mang sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến mọi người. Lễ hội là điểm hẹn thường niên được mong đợi đối với người dân khu vực ĐBSCL và cả nước.

Năm 2012, Liên hoan Bánh dân gian Nam Bộ lần đầu tiên được tổ chức tại Chợ cổ Cần Thơ với quy mô 20 gian hàng, 10 đơn vị tham gia, biểu diễn, trưng bày hơn 50 món ăn (trong đó có sự tham gia của nghệ nhân 10 Xiềm, Chín Cẩm, vua bếp Lê Thị Hồng Dung). Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch TP. Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, Văn phòng đại diện Báo Sài Gòn Tiếp Thị tại TP. Cần Thơ và Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp tổ chức.

Sau đó, sự kiện đã trở thành hoạt động văn hóa ẩm thực dân gian thường niên của thành phố. Năm 2013, 2014, Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ II, III được tổ chức ở Khu ẩm thực Hoa Sứ sân vườn với sự tham gia của 30 doanh nghiệp và hơn 100 món ăn.

Năm 2015, Ngày hội đã được nâng tầm lên thành Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IV, góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng được làm từ gạo, nếp, ngũ cốc… của vùng đất Nam Bộ. Sự kiện được tổ chức ở vòng xoay Cái Khế và nơi này tiếp tục là nơi tổ chức Lễ hội bánh dân gian lần thứ V.

Năm 2017-2019, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức ở Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ với quy mô ngày càng lớn hơn, thú hút hàng tram nghệ nhân từ khắp mọi miền đất nước đến tham gia Lễ hội.

Năm 2020, 2021, Lễ hội tạm ngưng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Năm 2022, 2023 Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX được UBND giao cho Sở VHTTDL thành phố chủ trì thực hiện. Sự kiện được tổ chức tại quảng trường Quận Bình Thủy, nhằm chào mừng Lễ giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 AL và từ đó đến nay sự kiện đã trở thành điểm hẹn thường niên được mong chờ mỗi năm khi cả nước hướng về Ngày Giỗ tổ các vua Hùng.