header

Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ 2019: Giới thiệu những món bánh dân gian đặc sắc đến đông đảo người dân

Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII năm 2019 diễn ra từ ngày 12 – 16/4 tại Cần Thơ, Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ 2019 chính thức khai mạc ngày 13/4. Có 84 nghệ nhân đến từ 13 tỉnh, thành trong cả nước đăng ký dự thi 70 loại bánh.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân thực hiện món "Bánh nghệ Gò Công".

Theo soạn giả Nhâm Hùng, cố vấn chương trình: Các tác phẩm dự thi được chấm dựa trên các tiêu chí như hình thức bắt mắt, ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm và tính sáng tạo. Ban tổ chức khuyến khích các nghệ nhân làm mới, biến tấu, cải tiến các loại bánh dân gian phù hợp với khẩu vị hiện tại, trên tinh thần bảo tồn, phát huy “hồn quê” của các loại bánh dân gian Nam Bộ. Đặc biệt, với mong muốn làm sống lại những món bánh truyền thống đang có nguy cơ biến mất, khơi gợi tình yêu ẩm thực dân gian cho thế hệ trẻ, đồng thời nâng tầm bánh dân gian hướng tới xuất khẩu, Ban tổ chức đề cao những món bánh hiện còn ít nghệ nhân biết công thức thực hiện như bánh Namparang, bánh nắn lá mơ nước cốt dừa, bánh nghệ… Trong đó, nghệ nhân có sự kết hợp hài hòa giữa bảo tồn giá trị gốc và sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra thành phẩm với số lượng lớn và chất lượng đồng đều.

Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (Năm Lâm), tác giả món “Bánh nghệ Gò Công”, một trong những nghệ nhân tham dự cuộc thi năm nay cho biết: Đây là món bánh gia truyền, đến đời của ông là đời thứ tư. Tiêu chuẩn của loại bánh này rất khắt khe như nước dùng làm bánh phải là nước mưa, nếp mới, gạo thơm ngon kết hợp với bột khóm rấm (làm từ quả dứa, công thức gia truyền). Bên cạnh tay nghề của người thợ phải khéo léo để những sợi bột không dính vào nhau còn cần có con mắt nhà nghề để biết khi nào bột vừa đủ độ se để mang đi hấp, vì nếu sớm sẽ làm bột chảy, còn nếu trễ bột sẽ khô gãy. Theo nghệ nhân Lê Văn Kỷ, kỳ vọng lớn nhất của ông khi tham gia cuộc thi là cùng với các nghệ nhân khác giới thiệu những món bánh dân gian đặc sắc đến đông đảo người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, nhằm khơi gợi mong muốn nối tiếp nghề cha ông. Hiện nay máy móc công nghệ hiện đại giúp nghệ nhân giảm bớt rất nhiều các công đoạn vất vả, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ, tăng giá thành cho sản phẩm, việc sống được với nghề là rất khả quan.

Bạn Danh Thị Liễu (21 tuổi, Bạc Liêu) chia sẻ, sáng 13/4, gia đình bạn bắt xe sớm từ Bạc Liêu lên Cần Thơ để dự lễ hội. Theo bạn Liễu, lễ hội năm nay quy mô hơn năm trước, công tác chuẩn bị cũng tốt hơn, với mái che và thảm cỏ nhân tạo rộng, giúp khách tham quan dễ dàng tìm được chỗ ngồi nghỉ và thưởng thức các món ẩm thực. Được xem các nghệ nhân biểu diễn trong Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ 2019, bạn Liễu cảm thấy rất ngưỡng mộ, bởi qua những bàn tay tài hoa, các món bánh tưởng chừng chỉ để ăn vặt đã trở thành những “tác phẩm nghệ thuật”, với sự đầu tư công phu về nguyên liệu, cách chế biến và trình bày.

Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ 2019 diễn ra đến ngày16/4. Kết quả sẽ được công bố trong Lễ bế mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn