Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9 năm 2022 diễn ra từ ngày 7 - 11.4 tại TP.Cần Thơ là nơi hội tụ của các nghệ nhân từ khắp mọi miền đất nước.

Trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần này, sự kiện thu hút đông đảo khách tham quan là Hội thi bánh dân gian với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam - Hội nhập và phát triển”.

Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - ảnh 1

Gian hàng trưng bày bánh bò, ít trần, bánh chuối đẹp mắt

Hội thi thu hút 31 đơn vị đăng ký tham gia với 173 nghệ nhân đến từ TP.HCM, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng và Cần Thơ.

Các nghệ nhân đã trình diễn 97 món bánh đặc sắc, độc đáo. Kết quả hội thi có 24 nghệ nhân đạt giải vàng. Điển hình như: Bánh ít trần của nghệ nhân Nguyễn Thị Nhã Trân, Huỳnh Thị Kim Huyên (Cần Thơ); bánh xôi chiên phồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Bền (Sóc Trăng); bánh bò nướng của nghệ nhân Rô Phi Á, Mo Ha Mach, Sa Na Riêm (An Giang)…

Cùng ngắm một số loại bánh đoạt giải vàng trong Hội thi bánh dân gian với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam - Hội nhập và phát triển”:

Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - ảnh 2

Bánh Dimsum hoa quả ngũ sắc của nghệ nhân Âu Nhiêu Phát (TP.HCM).

DUY TÂN

Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - ảnh 3

Bánh ít trần của nghệ nhân Nguyễn Thị Nhã Trân, Huỳnh Thị Kim Huyên (TP.Cần Thơ)

DUY TÂN

Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - ảnh 4

Bánh xôi chiên phồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Bền (Sóc Trăng)

DUY TÂN

Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - ảnh 5

Bánh bò nướng của nghệ nhân Rô Phi Á, Mo Ha Mach, Sa Na Riêm (An Giang).

DUY TÂN

Ngắm những chiếc bánh đoạt giải vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - ảnh 6
Bánh chưng truyền thống

DUY TÂN

Trải qua 4 thế hệ gắn bó với nghề làm bánh, ông Ðinh Văn Khang và cô cháu gái Trần Hương Trà đến từ Vĩnh Long vẫn giữ nghề làm bánh gia truyền. Tham gia lễ hội, hai chú cháu mang đến các loại bánh rất có ý nghĩa, đó là thuyền duyên và loan phụng.

Lễ hội bánh dân gian năm nay được xem là nơi tinh hoa hội tụ về ẩm thực, bởi ít có lễ hội nào mà nghệ nhân khắp mọi miền quy tụ đông như vậy. Nhiều chiếc bánh được sưu tầm và bảo tồn, phát huy và cách tân để phục vụ thực khách.

Duy Tân

Nguồn: thanhnien.vn