header

Món ngon Cần Thơ

Đến với Cần Thơ, thủ phủ của miền Tây sông nước, ngoài việc trải nghiệm và thăm thú những thắng cảnh du lịch nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, nhà cổ Cần Thơ, những vườn trái cây trĩu quả ở Phong Điền,… du khách còn được thưởng thức những món ăn dân dã mang đậm chất Nam Bộ. Báo Du lịch giới thiệu một vài món ăn đặc sản của vùng sông nước Cần Thơ.
 
 
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét là một loại bánh dân gian truyền thống không thể thiếu vào các dịp lễ, tết của người dân Nam Bộ. Ở Cần Thơ, bánh tét được chế biến đặc biệt hơn với màu nếp lá cẩm tuyệt đẹp và ruột bánh có thêm lòng đỏ hột vịt muối đậm đà, thơm ngon xứng đáng là món đặc sản của người Cần Thơ.
* Bánh Tét Chín Cẩm: 14 Phan Đình Phùng, Q. Ninh Kiều
* Bánh Tét Tư Đẹp: 102 Hai Bà Trưng, Q.Ninh Kiều
 
 
Bánh xèo
Bột bánh có vị béo, thơm của nước cốt dừa, vỏ bánh được tráng với kỹ thuật công phu để đạt được độ mỏng, giòn và rất vừa ăn. Trong nhân bánh có thịt vịt hoặc thịt heo, tôm, củ hủ dừa, giá, đậu xanh... Bánh xèo Cần Thơ được dùng kèm với gần 20 loại rau như cải xanh, lá cách, lá xoài non, lá cát lòi non, xà lách, diếp cá, rau thơm cùng nước mắm chua ngọt.
- Bánh xèo Hồ Sen: Cà phê Hồ Sen, sau lưng UBND Tp. Cần Thơ
- Bánh xèo Tân Định: Chân cầu Ninh Kiều, Đ.Lê Lợi, Q. Ninh Kiều
- Bánh xèo Bảy Tới: 45 Hoàng Quốc Việt
 
Bánh cống
Là một món ăn dân dã, tinh tế làm từ bột gạo, đậu xanh, tôm ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt. Đây là món ăn đặc sản khá nổi tiếng ở Cần Thơ mà du khách thường không thể bỏ qua. Một trong những địa chỉ nổi tiếng được du khách yêu thích là Bánh cống Cô Út - 86/38 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều.
 
Ốc nướng tiêu
Được chế biến công phu, có hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng chỉ ở Cần Thơ mới có. Ốc bươu luộc sơ với lá chanh, sả rồi vớt ra. Sau đó, pha gia vị, nước mắm, tỏi băm, tiêu xay cho vào từng con ốc, đem nướng ốc trên bếp than hồng đến khi gần cạn nước thì dùng được. Những địa chỉ có món ốc nướng tiêu ngon như Hoa Sứ, Cây Bưởi, Mỹ Khánh, ông Đề, Chợ đêm Trần Phú...
 
Cá lóc nướng trui
Là món ăn dân dã, được chế biến đơn giản của người nông dân Nam Bộ. Khi đi làm ruộng bắt được con cá lóc, người dân dùng cây tre xiên cá, đốt rơm nướng cho đến khi cá chín vàng và ăn ngay tại chỗ. Cách chế biến này khiến món cá vừa thơm ngon vừa giữ được vị ngọt thuần khiết từ bên trong mà không cần thêm bất kỳ loại gia vị nào. Ngày nay, cá lóc nướng trui đã trở nên phổ biến và có tên trong hầu hết các nhà hàng, quán ăn Nam Bộ, đặc biệt ở Cần Thơ. Tham khảo món cá lóc nướng trui tại quán An Cá Lóc, Mỹ Khánh, Ông Đề, Xẻo Nhum...
 
Nem nướng
Được làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, vo tròn, xỏ xâu vào que tre, nướng trên than hồng đến khi vàng ươm, thơm lừng. Nên ăn nem khi còn nóng với bánh hỏi, rau sống, bánh tráng và chấm với tương xay hoặc nước mắm tỏi ớt.
- Quán nem nướng Thanh Vân: số 17 Đại lộ Hòa Bình, Q. Ninh Kiều
- Quán nem nướng Cô Thu: 84/2 Quốc lộ 1, P.Lê Bình, Q.Cái Răng
 
Lẩu mắm
Là món ăn dân dã xuất phát từ quá trình chọn lọc các tinh túy ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer ở miền Tây Nam Bộ. Người Cần Thơ chế biến lẩu mắm khá công phu với nhiều loại nguyên liệu như cá đồng, tôm, mực, ốc bươu, thịt bò hòa quyện với nước lẩu từ mắm cá linh, cá sặc hoặc cá chốt đặc trưng thơm ngon không thể chối từ. Đặc biệt lẩu mắm phải được dùng kèm với hơn 20 loại rau miệt vườn như bông súng, so đũa, bông bí, điên điển, kèo nèo, rau muống, bắp chuối, rau nhút, rau dừa, cải xanh cùng nấm rơm, cà tím, khổ qua.
* Lẩu mắm Dạ Lý: 89 đường 3/2, Q.Ninh Kiều
* Lẩu mắm Cần Thơ: 162 Trần Ngọc Quế, Q. Ninh Kiều
 
Lẩu vịt nấu chao
Nguyên liệu nấu món này gồm thịt vịt, chao, nấm, nước dừa tươi, khoai môn và một số nguyên liệu khác. Vịt được sơ chế, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với chao, gừng và các gia vị. Sau đó, phi tỏi vàng, cho thịt đã ướp vào xào đến khi săn lại cho thêm nước dừa tươi vào. Khoai môn chiên vàng cho dậy mùi thơm và vị bùi. Đến khi thịt vịt mềm, cho khoai, nấm vào nồi vịt nấu chao. Món này thường ăn kèm với bún, mì hoặc cơm trắng. Các loại rau ăn với món này cũng khá đa dạng nhưng ngon nhất là rau muống và cải xanh. Món vịt nấu chao càng đậm đà và hấp dẫn hơn khi chấm với chao được pha thêm đường, một ít nước cốt chanh và sa tế ớt.
* Quán Thành Giao: 1/8 Lý Tự Trọng, Q.Ninh Kiều
* Quán Kim Liên: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều
Nguồn: http://baodulich.net.vn/