header

Hàng ngàn người đến thưởng thức bánh dân gian Nam Bộ trong đêm khai mạc

Ngay đêm khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, người dân đã ùn ùn đổ về tham quan, thưởng thức các món ngon.
 

Hàng ngàn người dân chen chúc tại đêm khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tối 17-4 - Ảnh: TRUNG PHẠM
 
Lễ khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 năm 2024 diễn ra tại quảng trường quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) tối 17-4 và kéo dài đến hết ngày 21-4, với quy mô 200 - 250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng miền.

Ngay trong đêm khai mạc đã có hàng ngàn người dân đổ về khu vực tổ chức lễ hội để tham quan, thưởng thức các món bánh dân gian. 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện được thành phố tổ chức thường niên.
Qua 10 năm tổ chức đã khẳng định được hình ảnh, thương hiệu và sức lan tỏa, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực dân gian của vùng đất Nam Bộ. 
Đồng thời là dịp để quảng bá hình ảnh du lịch TP Cần Thơ đến du khách trong nước và quốc tế.
Theo ông Hiện, đến với lễ hội, du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, với nguyên liệu gạo nếp và rau củ quả được chế biến sáng tạo thành nhiều loại bánh dân gian, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi, đi vào tâm thức của người dân.
 
Trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra hội thi bánh dân gian quy tụ các nghệ nhân giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm bánh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian.
Đặc biệt năm nay lễ hội có không gian giới thiệu nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (thuộc quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), trình diễn chiên bánh xèo khổng lồ và nhiều hoạt động khác.
 

Tái hiện làng bánh tráng Thuận Hưng để du khách tham quan, chụp ảnh "check-in" là một trong những điểm mới của lễ hội bánh dân gian năm nay - Ảnh: TRUNG PHẠM
 
Thông qua lễ hội sẽ tạo điều kiện cho các nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ, từng bước xây dựng thương hiệu, quảng bá, thúc đẩy du lịch TP Cần Thơ ngày càng phát triển.
Ông Hiện đề nghị những ngày diễn ra lễ hội, ban tổ chức phải thực hiện nghiêm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao thái độ ứng xử văn minh phục vụ du khách.
 
 
CHÍ QUỐC