header

Pizza hủ tiếu lạ miệng ở Cần Thơ

Không chỉ được thưởng thức món pizza lạ, du khách còn được tự tay tạo ra những mẻ hủ tiếu đầy màu sắc.

Lò hủ tiếu Sáu Hoài toạ lạc tại quận Ninh Kiều (Cần Thơ), cách chợ nổi Cái Răng chỉ 2 km. Khách du lịch sau khi tham quan và thưởng thức bữa sáng trên chợ nổi có thế thể đi xuồng đến đây, khám phá làng nghề truyền thống làm hủ tiếu.

Trong rất nhiều cơ sở sản xuất hủ tiếu lâu đời tại Cần Thơ, lò hủ tiếu Sáu Hoài là lựa chọn của nhiều khách du lịch ghé thăm bởi tại đây ngoài các sản phẩm truyền thống còn có hủ tiếu đủ màu sắc và món pizza hủ tiếu được chính ông Sáu Hoài, chủ lò nghiên cứu cho ra đời.

Các mẻ hủ tiếu đủ màu sắc được phơi khô trước khi đóng gói.

Các mẻ hủ tiếu đủ màu sắc được phơi khô trước khi đóng gói.

Công đoạn cho ra đời một mẻ hủ tiếu gồm: xay bột, pha bột, tráng bột, phơi bánh, cắt bánh, phơi sợi. Để sợi hủ tiếu có các màu sắc tươi, rực rỡ, ông Sáu Hoài đã nghiên cứu và chọn ra các loại trái cây, thực phẩm cho màu như: gấc, thanh long đỏ, lá dứa, lá cẩm, củ dền. Các màu sắc này sẽ được pha cùng với bột ngay từ bước đầu tiên. Bánh hủ tiếu sau khi tráng sẽ được mang phơi nắng, chờ đến công đoạn cắt sợi. Ở mỗi công đoạn, khách du lịch sẽ được đích thân trải nghiệm và tự tay làm ra các mẻ hủ tiếu. Thành phẩm được bán ngay tại lò với giá 50.000 đồng/gói gồm 5 vắt.

Theo lời chia sẻ của chủ lò, tất cả các sản phẩm đều được làm thủ công nên năng suất không cao. Đó là lý do vì sao các sản phẩm của lò hủ tiếu hơn 46 năm tuổi này không bày bán đại trà hay xuất khẩu.

Chiếc pizza hủ tiếu được hoàn thành.

Chiếc pizza hủ tiếu được hoàn thành.

Không chỉ có các sản phẩm hủ tiếu sống, ông Sáu Hoài còn tự tay chế biến ra món hủ tiếu pizza. Thay vì dùng bột thông thường, ông dùng loại hủ tiếu bột lọc, chiên nhanh trong chảo dầu đang sôi đến khi vàng đều thì vớt ra. Cái hay là trong lúc chiên, người đứng bếp tạo cho chiếc bánh thành hình tròn trông giống như pizza.

Điểm nhấn của món ăn này chính là phần topping ăn kèm. Không phải thịt bò, sốt cà hay phô mai quen thuộc mà người miền Tây thay thế bằng trứng chiên, thịt khìa (thịt đã hầm kỹ) và rưới ngập nước cốt dừa béo thơm. Thịt phải chọn loại thịt thăn và khìa với nước dừa xiêm cho có hương vị đậm đà, xắt miếng nhỏ. Nước cốt dừa pha với sữa tươi theo một tỷ lệ nhất định cho có độ sệt, vị béo thơm. Dù là một món chiên với đầy đủ thịt thà và gia vị béo ngọt nhưng người ăn không hề cảm thấy ngấy vì đã đã có xà lách và giá đỗ ăn kèm để dằn vị.

Du khách có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm ra một chiếc pizza hủ tiếu và thưởng thức ngay tại chỗ hoặc mua mang về với giá 100.000 đồng/bánh. Thông thường du khách sẽ ăn tại chỗ chứ ít mua mang về, vì nếu để càng lâu, bánh sẽ nguội và mất đi độ giòn.

Du khách trải nghiệm làm hủ tiếu.

Du khách trải nghiệm làm hủ tiếu.

Thanh Hằng

Nguồn: vnexpress.net