header

Lò bánh hỏi mặt võng gia truyền ngon nức tiếng ở Cần Thơ

Lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách từ lâu được du khách gần xa đặt cho cái tên mỹ miều là lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô”. Từng miếng bánh hỏi trắng tinh, phết thêm chút mỡ hành đậu phộng giã, ăn kèm rau sống, thịt kim tiền thơm lừng nóng hổi, chấm ngập trong nước mắm chua ngọt, càng ăn càng ghiền.

Đến vườn sinh thái Út Dzách, được thong thả dạo chơi dưới tán cây râm mát, hít thở bầu không khí trong lành và thưởng thức các loại cây trái tươi ngon trong vườn nhà hoặc mắc võng ngã lưng, tận hưởng giây phút yên bình của miền quê sông nước.

Tuyệt vời quá đúng không nào, nhưng chưa hết đâu nhé, vườn sinh thái này còn là nơi ra đời của món bánh hỏi mặt võng trứ danh, du khách gần xa thích thú đặt cho cái tên mỹ miều là bánh hỏi gia truyền “đệ nhất xứ Tây Đô”. 

Nhiều du khách tò mò nếm thử món ăn dân dã có cái tên là lạ "bánh hỏi mặt võng Út Dzách" để rồi đem lòng yêu mến món ăn bình dị nhưng đậm chất dân dã miền Tây này.

Bánh hỏi mặt võng nức tiếng miền Tây, làm không đủ bán

Địa chỉ: Vườn du lịch sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách tọa lạc tại số 509 Tỉnh Lộ 61B, Ấp Nhơn Bình, Xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TPCT.

Nằm cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 15 km, vào huyện Phong Điền đi qua phà Vàm Xáng rồi tới bến đò Mương Ngang, quẹo phải, men theo đường lộ bê tông chừng 30m là bạn đã đến vườn du lịch sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách.

Nhờ nghề truyền thống làm bánh hỏi mặt võng của cha mình truyền lại mà hơn 6 năm nay ông Trần Thiện Cảnh, ở ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ nổi tiếng khắp vùng. Ông Trần Thiện Cảnh (con trai nghệ nhân Châu Kim Thuận) cho biết bánh hỏi mặt võng của gia đình ông là nghề truyền thống lâu đời, đã có cách nay hơn 50 năm.

Món bánh hỏi gia truyền hơn 50 năm, ngon nức tiếng và hiện tại làm không đủ để bán.

Ông Cảnh kể, khoảng năm 1990 thấy nhu cầu của người dân trong xóm khá lớn, từ đó gia đình ông bắt đầu làm bánh gia công cho người ta mang ra đãi khách trong các buổi tiệc như cưới, hỏi, giỗ. Thấy ngon, tiếng lành ngày một đồn xa. Khách đến tận nhà đặt làm bánh ngày một nhiều, rồi sau đó gia đình mới nghĩ đến chuyện làm bánh để kinh doanh cho đến ngày hôm nay.

Ông Cảnh cho biết, hơn 6 năm trước, được chính quyền địa phương động viên, gia đình ông đã đầu tư khu vườn cây ăn trái sau nhà thành Vườn du lịch sinh thái kết hợp lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách để mở quán ăn tại nhà kết hợp vườn du lịch sinh thái.

Từ đó, món bánh hỏi truyền thống của gia đình ông có cơ hội vang xa và được nhiều người biết đến. Món bánh hỏi của gia đình gọi là bánh hỏi mặt võng bởi vì hình dáng bên ngoài của bánh là những đường bắt chéo giống như mắt võng.

Bức ảnh làm hàng ngàn cái bao tử gào thét.

Để hoàn thành chiếc bánh mặt võng, trước tiên bột gạo sẽ được quấy với nước đặt trên bếp lửa liu riu, dùng vá quấy bột cho đến khi sánh đặc lại, dẻo quạnh và trắng tơi sau đó đem ra cối xả nhiều lần cho mịn, xong để nguội.

Từ bột gạo để tạo ra từng chiếc bánh tinh tế đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai người. Khi bột được cho vào khuôn hình trụ, người bắt bánh sẽ ngồi ở dưới và người đẩy chày sẽ ở phía trên. Người bắt bánh để trên tay tấm lá chuối rọc sẵn kích cỡ, hứng dưới đáy khuôn khi bột ép xuống thì dùng tay di chuyển tấm lá chuối cho bột bánh đan kết thành hình mặt võng một cách đều đặn, đẹp mắt rồi đem vào xửng hấp độ khoảng 5 phút là bánh chín.

Giở xửng lấy bánh để nguội, gỡ lá chuối ra và xếp cứ bốn miếng bánh một xấp. Khi ăn, chỉ cần xếp bánh lên đĩa, tùy theo yêu cầu trang trí chất vòng hoặc cắt làm ba cuốn lại với rau thơm.

Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng, người nghệ nhân phải qua làm qua nhiều công đoạn công phu.

Bánh hỏi mặt võng khác các loại bánh hỏi thông thường. Thứ nhất là ở hình dạng mặt võng của bánh được làm khá công phu và mất nhiều thời gian. Thứ hai bánh có vị ngọt, mặn hòa quyện hài hòa từ bí quyết quấy bột, nêm gia vị và độ trong dai không dùng chất phụ gia.

Bột gạo làm bánh cũng từ gạo Sa Đéc loại đặc biệt, bánh có hoa văn mặt võng tinh tế do sự khéo tay của người làm. Xem hình mặt võng và độ dày mỏng của bánh có thể đánh giá tay nghề cao thấp của các nghệ nhân.

Để miếng bánh ngon gia đình ông  phải chọn mua loại bột gạo ngon giúp bánh trong, dai và thơm béo.

Từng sợi bánh hỏi mềm, dai trong được cuốn thành hình mặt võng bắt mắt xếp khéo léo trên chiếc lá chuối tươi xanh, phết thêm chút mỡ hành tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn, kích thích cả sự tò mò đối với những ai mới bắt gặp món này lần đầu tiên.

Tùy theo sở thích mà bánh hỏi được ăn kèm với các món mặn khác nhau nhưng độc đáo hơn cả mọi người vẫn thường ăn bánh hỏi mặt võng với thịt nướng kim tiền. Bởi kim tiền là sự kết hợp cân đối giữa nhân mỡ béo thơm và chất thịt mềm mịn, dù có nguội cũng không gây cảm giác ngán.

Thịt nướng xong có màu vàng nâu bắt mắt, thơm béo vô cùng, ăn hết cả dĩa hồi nào hổng hay.

Bên cạnh đó, rau thơm và nước chấm cũng không kém phần quan trọng để tạo nên vị thanh mát cho món ăn. Gắp trên tay miếng bánh hỏi, cuốn vào trong miếng thịt kim tiền, bọc vào lớp ngoài chút xà lách, rau thơm, cuối cùng chấm ngập trong chén nước mắm chua ngọt và từ từ cảm nhận vị khoan khoái tan dần nơi đầu lưỡi.

Tùy theo sở thích mà bánh hỏi được ăn kèm với các món mặn khác nhau nhưng độc đáo hơn cả mọi người vẫn thường ăn bánh hỏi mặt võng đặc sản Cần Thơ với thịt nướng kim tiền béo thơm và chất thịt mềm mịn. Vị ngọt thơm tự nhiên của bánh hỏi hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt nướng cứ làm du khách xuýt xoa mãi không thôi.

Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại...vừa bằng một cuốn bánh hỏi cùng thịt kim tiền.

Đặc biệt đến đây, du khách còn có thể tự tay thử làm bánh hỏi mặt võng truyền thống dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của gia chủ. Đây là một trải nghiệm thú vị bởi bánh hỏi mặt võng rất đặc biệt không phải ở đâu cũng có, chính việc tự tay làm, thưởng thức đã đem đến cho du khách cảm giác gần gũi thân thiện, đậm chất miệt vườn sông nước Nam bộ.

Đến tham quan khu vườn của ông Cảnh, ngoài thưởng thức món chủ lực là bánh hỏi mặt võng thịt kim tiền vừa ra lò còn nóng hổi, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn dân dã khác như ốc nướng tiêu, lươn um, lẩu mắm đồng quê và các loại bánh truyền thống như bánh lá mít, bánh xếp, bánh xèo, bánh bò, bánh da lợn, bánh ít, bánh tằm se tay…

Rất nhiều du khách sau khi đọc được bài chia sẻ này từ Cho thuê xe Cần Thơ giá rẻ đã tìm đến tận vườn sinh thái Út Dzách để thưởng thức bánh hỏi mặt võng và trải nghiệm tự tay làm món bánh hỏi trứ danh này, du khách nào cũng thích thú và hứa hẹn trong tương lai sẽ quay trở lại.

Còn bạn thì sao, hãy trải nghiệm và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé.