header

Nghề làm bánh tráng 200 tuổi ở Cần Thơ là di sản quốc gia

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng ở Cần Thơ vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia sau hai tháng địa phương đề xuất.

Một công đoạn làm bánh tráng Thuận Hưng. Ảnh: An Bình

Làng bánh tráng tại phường Thuận Hưng tại quận Thốt Nốt hình thành hơn 200 năm trước. Hiện nơi đây có khoảng 100 hộ với 500 lò sản xuất truyền thống quanh năm (cao điểm là dịp Tết Nguyên đán) với các loại bánh tráng: mặn, lạt, ngọt, dừa.

Nguyên liệu chính để làm bánh tráng gồm bột gạo, muối, nước cốt dừa, mè. Mỗi loại bánh đều có đặc trưng riêng, thơm ngon, hương vị gạo và không bị bở. Sản phẩm làng nghề này được tiêu thụ trong cả nước và Campuchia. Làng nghề là điểm du lịch trải nghiệm, thu hút khá đông khách khi đến Tây Đô.

Cần Thơ hiện có 116 loại hình di sản văn hóa phi vật thể được ghi nhận. Ngoài làng bánh tráng Thuận Hưng, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, văn hóa chợ nổi Cái Răng, lễ hội Kỳ yên Đình Bình Thủy, hò Cần Thơ, hát ru của người Việt ở Cần Thơ được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

An Bình

Nguồn: vnexpress.net