header

Bánh xèo miền Tây – đặc sản vùng đất Nam Bộ

Đã từ rất lâu, bánh xèo đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống của người dân Nam Bộ.
                    
Bánh xèo miền Tây - đặc sản vùng đất Nam Bộ (Ảnh: sưu tầm)

Bánh xèo là một loại bánh có mặt ở khắp mọi miền tổ quốc, ở mỗi vùng miền bánh xèo đều mang những hương vị khác nhau. Đặc biệt, bánh xèo ở miền Tây mang một hương vị đậm đà, mộc mạc như chính con người Nam Bộ.
Từ lâu, bánh xèo miền Tây đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, tết  đặc biệt là Tết đoan ngọ của bà con miền sông nước. Nguyên liệu để tạo nên chiếc bánh xèo miền Tây đều gắn liền với sự mộc mạc, dân dã nơi đây. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, pha thêm chút màu vàng ươm của củ nghệ, sự béo ngậy của nước cốt dừa. Ngày nay, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, bánh xèo đã được cách điệu bằng những màu sắc khác nhau như màu xanh của hoa đậu biết, màu đỏ của củ dền, màu cam của quả gấc,…
Bánh xèo ngũ sắc tại Cần Thơ (Ảnh: Tuyết Lan)

Nhân bánh xèo miền Tây được làm từ tôm, thịt ba chỉ hoặc thịt vịt xiêm băm nhuyễn, đậu xanh, giá đậu hoặc củ hũ dừa. Khác với bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Tây có kích thước lớn hơn, vỏ mỏng, giòn tan. Dĩa bánh xèo được dọn ra cùng với rất nhiều loại ra có sẵn được hái ngoài vườn như lá cách, lá đều, lá cóc, rau dừa, húng đất, rau thơm, cát lòi, cải xanh…… Cách ăn bánh xèo cũng rất đặc trưng, vỏ bánh, thêm chút nhân bánh được gói gọn trong lá cải xanh, lá cách hoặc lá đều kèm thêm các loại rau khác, chấm vào chén nước mắm chua ngọt dọn kèm. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng ăn một lần để nhớ mãi.
Bánh xèo củ hủ dừa – đặc sản của xứ Tây Đô (Ảnh: sưu tầm)

Bánh xèo miền Tây tuy giản dị, mộc mạc nhưng đã gây thương nhớ cho du khách trong và ngoài nước. Hãy đến miền Tây sông nước để có những trải nghiệm đáng nhớ về chiếc bánh xèo./.
Tường Vy – TTPTDL