header

Bánh quê Nam Bộ vươn xa

Việc chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới TasteAtlas đưa hai loại bánh dân gian Nam Bộ là bánh chuối và bánh da lợn vào tốp 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới, cho thấy sức hấp dẫn và lan tỏa của những món bánh quê.

Xửng bánh chuối vừa mới hấp chín (bên trái) và dĩa bánh da lợn đã cắt miếng.

Trong danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới mà TasteAtlas công bố, cả khu vực Ðông Nam Á chỉ có Việt Nam và Indonesia có tên bánh ngon được góp mặt. Mở rộng ra khu vực châu Á, ngay cả những quốc gia có thế mạnh về ẩm thực dân gian, truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng không có món bánh ngon nào được ghi danh. Ðiều đó cho thấy, việc xuất hiện tên bánh chuối và bánh da lợn là điều rất đáng tự hào với ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh dân gian Nam Bộ nói riêng.

Trước đó, TasteAtlas, được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới”, cũng từng vinh danh món bánh da lợn của Việt Nam vào năm 2021. Năm nay, món bánh da lợn được đứng ở vị trí 99 trong tốp 100. TasteAtlas đã miêu tả về món bánh này, lược dịch như sau: “Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này bao gồm các lớp dai thường được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa. Theo truyền thống, mỗi chiếc bánh có một lớp màu vàng nhạt được làm bằng đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây có hương vị và màu của lá dứa, trong lúc các thành phần tùy chọn bao gồm sầu riêng hoặc khoai môn. Sau khi hấp và làm lạnh, bánh thường được cắt thành hình góc”.

Danh sách năm nay có thêm sự xuất hiện của món bánh chuối, đứng vị trí 72 trong bảng xếp hạng. TasteAtlas giới thiệu rằng: “Chuối là thành phần chính trong món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này, nó có thể được hấp hoặc nướng. Nó thường bao gồm chuối thái lát và kết hợp với sữa đặc, đường, nước cốt dừa và bánh mì, trứng hoặc dừa nạo tùy chọn. Tùy thuộc vào nguyên liệu và quy trình nấu, bánh có thể khác nhau về hình dạng và kết cấu, đồng thời các loại bánh khác có dạng chuối rán hoặc kết hợp các thành phần và hương liệu bổ sung. Các phiên bản hấp thường được rắc hạt mè và rưới nước cốt dừa”.

Những miêu tả trên đây của TasteAtlas rất chính xác, cho thấy sự tìm hiểu, tham vấn kỹ lưỡng với bánh dân gian Nam Bộ. Ðồng thời, thành quả này cũng cho thấy sự đánh giá cao của quốc tế về kỹ năng chế biến, hương vị, độ hấp dẫn và ngon miệng của bánh dân gian Nam Bộ. Nhiều nghệ nhân bánh dân gian Nam Bộ ở TP Cần Thơ khi nghe thông tin này đều rất vui mừng vì bánh quê được vươn tầm thế giới. Nghệ nhân Trương Thị Chiều (quận Bình Thủy), cho rằng: Ðó là những loại bánh mà hầu hết người Nam Bộ đều từng thưởng thức, dễ làm, nguyên liệu là “cây nhà lá vườn” nên rẻ tiền. Vậy nhưng, bánh chuối và bánh da lợn lại không thể thiếu trong các bữa tiệc, giỗ chạp, lễ hội của người
Nam Bộ.

TasteAtlas đã gắn cho hai món bánh quê một thương hiệu mang tầm quốc tế. Ðây cũng là lợi thế để ngành du lịch khai thác, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước, điểm xuyết cho hành trình khám phá miền Tây sông nước một món ngon mùi nhớ.

Bài, ảnh: DUY LỮ

Nguồn: baocantho.com.vn